Công dụng của các loại đèn trong hồ thủy sinh


Ngày đăng bài 01/10/2017 11:11:45 PM

Đèn LED cho hồ thủy sinh đang trở nên thịnh hành nhiều hơn, vậy ưu điểm vượt trội của đèn LED so với những đèn thường dùng cho hồ cá thủy sinh như thế nào. Như chúng ta đã biết, đèn LED ngày càng trở nên thân thuộc với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Hầu như đâu đâu cũng bắt đầu thay thế đèn LED bằng những bóng đèn thông thường như: huỳnh quang, compact… Ngoài ra có rất nhiều tài liệu nói về thông tin đèn LED và so sánh những ưu điểm của chúng so với những bóng đèn khác. Tuy nhiên để ứng dụng đèn LED cho hồ cá thủy sinh lại là vấn đề mới mẻ ở Việt Nam. Vì vậy hôm nay mình làm bài viết này để các bạn có thể chọn lựa kỹ về loại đèn cung cấp cho hồ cá thủy sinh của mình.

Đèn hồ thủy sinh có thật sự cần thiết hay không?

Một hồ thủy sinh hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu đèn. Nếu bạn để hồ ngoài trời, có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thì không cần đèn. Tuy nhiên, chơi thủy sinh người ta thường để hồ trong nhà, nếu để trong nhà mà không có đèn thủy sinh thì cây không phát triển, chết dần, nên bạn đã biết câu trả lời.

Các thương hiệu đèn thủy sinh thông dụng bạn cần biết

Đèn hiệu Benxiang (có kiểu dáng giống hiệu Kao Kui), 1 máng có 2 bóng

Đèn hiệu Benxiang (có kiểu dáng giống hiệu Kao Kui), 1 máng có 2 bóng.

Đèn hiệu Kao Kui, 1 máng có 1 bóng

Đèn hiệu Kao Kui, 1 máng có 1 bóng.

Đèn thủy sinh hiệu Odyssea, thường là 1 máng có 2 bóng

Đèn thủy sinh hiệu Odyssea, thường là 1 máng có 2 bóng.

Đèn hiệu Aquazonic, 1 máng có 2 bóng

Đèn hiệu Aquazonic, 1 máng có 2 bóng.

Đèn led tự chế, 1 máng gồm nhiều bóng nhỏ.

So sánh về màu sắc

Màu sắc của đèn LED thường có ánh sáng đẹp hơn với ánh sáng trắng ấm và hơi ngả màu mát mắt không bị chói. Đèn thông thường sẽ không làm cá bắt màu đẹp bằng đèn LED. Ngoài ra đèn LED ánh sáng không chớp nên ánh sáng tỏa ra rất đều và không gây hại cho mắt.

So sánh nhiệt độ màu

Thông thường người ta hay dùng đèn T5, T8 hay bóng Jebo 10.000k để cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh vì chúng có nhiệt độ màu phù hợp. Nhưng ở đèn LED thì nhiệt độ màu từ 3000k đến 5300k cũng rất phù hợp với sự phát triển của cây thủy sinh.

So sánh nhiệt độ trong hồ thủy sinh

Về tính năng giảm nhiệt thì đèn LED lại vượt trội hơn các loại đèn thông thường cho hồ thủy sinh. Nếu một hồ thủy sinh sử dụng nhiều bóng ống tuýp như t5 – t8 hay Jebo thì sẽ làm tăng nhiệt độ hồ lên rõ rệt. Các sinh vật và thực vật thủy sinh lại cần độ mát tương đối mới phát triển tốn. Vì thế nếu bạn không muốn đánh thêm quạt giảm nhiệt cho hồ thủy sinh thì việc lựa chọn đèn LED là chọn lựa tốt nhất.

Điện năng tiêu thụ

Giống như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đèn LED chỉ tiêu thụ bằng 1/10 điện năng so với đèn huỳnh quang và 1/5 so với đèn Compact. Nếu xài về lâu về dài hoặc với số lượng bóng đèn cho một hồ thủy sinh lớn thì chi phí tiền điện hàng tháng sẽ khác biệt rất nhiều.

Ví dụ: trung bình 1 hồ cá thủy sinh 120x40x50 xài 3 bóng 40W và 1 ngày bật 10 tiếng cho cây quang hợp. Vậy tổng cộng 1 tháng xài hết 36.000W = 36 kg điện . Với 1kg điện = 1.800 (giá trung bình hiện nay) thì : 36 x 1.800 = 64.800VNĐ tiền điện để cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh. Và đèn LED thì chỉ tiêu hao bằng khoảng 1/10 số tiền điện ấy.

Cây thủy sinh có thể thích nghi với cường độ ánh sáng phù hợp

Cây thủy sinh có thể thích nghi với cường độ ánh sáng phù hợp

So sánh về tuổi thọ

Trung bình cứ 6 tháng sẽ thay bóng đèn cho hồ thủy sinh nếu bạn xài đèn T5 – T8 hay Jebo ống tuýp. Vì sau khoảng thời gian ấy bóng đèn sẽ suy yếu và cung cấp không đủ ánh sáng cho cây thủy sinh phát triển tốt.

Còn ở đèn LED thì độ bền lại rất cao, thời gian chiếu sáng của đèn LED khoảng 50.000 giờ, tức ít nhất tuổi thọ của chúng kéo dài tới 5-10 năm.

Độ an toàn

Đèn LED được thiết kế từ những bóng nhỏ giảm thải CO2 và không dùng chất thủy ngân rất an toàn cho môi trường. So với đèn thông thường thì đèn LED an toàn hơn nhiều, các đèn thông thường dễ vỡ và tạo thành những mãnh kiếng nhỏ nguy hiểm, còn LED thì không.

Ngoài ra đèn LED sử dụng dòng điện nhỏ trung bình 12V nên có xảy ra sự cố về điện cũng không gây nguy hiểm cho người chơi. Các bạn cũng biết thiết bị điện cho hồ cá thủy sinh phải thật sự an toàn cao.

Hiệu quả kinh tế

Nếu nói về kinh tế thì có vẻ đèn LED lại mắc hơn hẳn so với các đèn thông dụng cho hồ cá thủy sinh hiện nay. Chi phí của nó cao gấp 2-3 lần, thậm chí có những máng đèn LED cao gấp 5-10 lần so với các loại máng đèn khác.

Tuy nhiên nếu xét về lâu về dài thì đèn LED lại là loại đèn tiết kiệm chi phí về sau rất tốt. Bạn hãy nghĩ mỗi tháng chỉ trả 1/10 tiền điện cho đèn, không cần thêm quạt cho mát nước hồ cá, không cần thay bóng toàn bộ hồ thủy sinh trong vòng ít nhất 5 năm thì sẽ như thế nào ?

Tính thông dụng

Tuy nhiên nếu so về tính thông dụng thì đèn LED ở Việt Nam còn khá xa lạ trong giới thủy sinh. Vì cây thủy sinh là loài thực vật cần phát triển tốt đẹp và chọn nguồn ánh sáng cho phù hợp, nên việc chọn lựa bóng LED để làm dàn đèn LED cho hồ thủy sinh cũng cần một số kinh nghiệm tốt. Thay gì giống như các đèn thông dụng được bày bán ở các cửa hàng cá cảnh thủy sinh hiện nay thì đèn LED lại đa số được nhập từ nhật, singapore … mới có thể xài được. Và đương nhiên giá thành nhập khẩu rất cao, có những máng đèn LED đội lên tới 3 – 4 triệu đồng một máng.

Ngoài ra nếu bạn là người trong nghề có kinh nghiệm chơi đèn LED thì quá đơn giản, chỉ cần mua đèn LED phù hợp về, tự lắp ráp là đã có thể sử dụng máng đèn LED cho hồ thủy sinh với những ưu điểm vượt trội bên trên.

Vậy với những ưu điểm vượt trội nhiều hơn so với các loại đèn thông thường dùng trong hồ thủy sinh hiện nay, thì có lẻ đèn LED rất đáng được chú ý tới. Vì thế hãy lựa chọn thật kỹ về nguồn cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh của mình. 

Người chơi thường treo đèn thủy sinh lên cao

Người chơi thường treo đèn thủy sinh lên cao

Bật đèn bao lâu thì thích hợp?

Bạn nên bật 8-10 tiếng 1 ngày, nhiều người hay chỉnh 1 khoảng nghỉ ở giữa. Ví dụ:

  • Mở đèn từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa => tức là 4 tiếng
  • Tắt đèn đến 2 giờ chiều
  • Tiếp tục mở đèn từ 2 giờ chiều => thêm 4 tiếng nữa là đủ 8 tiếng
  • Nếu ban ngày bạn đi làm, thì dời lại giờ, mở đèn buổi tối để tối đi làm về bạn ngắm hồ, miễn đủ từ 8-10 tiếng là được
  • Khi hồ bị rêu hại, người ta thường giảm thời gian chiếu sáng để góp phần diệt rêu.

 

( 35739 lượt truy cập )
Chia sẽ trang Công dụng của các loại đèn trong hồ thủy sinh với mạng xã hội >>>
Share on Google+ Facebook Twitter
Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi
SHOWROOM : 210/5f Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, HCM. Liên hệ (091) 313 2209 Mr.Lâm