Hướng dẫn nuôi cá rồng trong hồ thủy sinh


Ngày đăng bài 08/09/2016 10:35:59 PM

Đã không ít những câu hỏi là cá rồng có nuôi trong hồ thủy sinh được không?. Sau đây Lâm Kim Chi sẽ trả lời cho các bạn những thắc mắc sẽ được giải đáp phần nào trong bài viết này. Dành cho những bạn thích nuôi cá rồng mà còn thêm sở thích chơi bể thủy sinh, bạn sẽ đỡ tốn thời gian phải thay nhiều loại cây thủy sinh để xem loại nào hợp với chú cá rồng yêu dấu của bạn.

1. Cây thủy sinh thích hợp nuôi chung trong bể cá rồng không ?

Java moss , java fern và Anubias là các loại cây thủy sinh rất khỏe, cần ít ánh sáng, không cần chăm sóc nhiều, không cần bơm khí CO2 vào bể mà chúng vẩn sống phây phây, và chúng sống và phát triển trong hầu hết các độ pH. Cả ba loại cây thủy sinh vừa nêu trên, bạn có lơ là không cho chúng ăn uống thêm chi, ngoài các chất thải của cá rồng, chúng vẩn sống và phát triển tốt.

Cây java moss, java fern và anubias là loài cây thủy sinh có thể sống bám vào vào đá và cây thủy mộc (chúng vẫn có thể sống bằng cách gieo xuống nền sỏi), chúng hoàn toàn không cần nền, bạn sẽ đỡ mất nhiều công sức khi thay nước bể và không lo cá rồng dễ bị bệnh vì các chất dơ tích tụ vào nền.

Chăm sóc cá rồng đã nhiều công phu, nếu thêm cây thủy sinh cũng đòi hỏi tương tư, thì chắc là rất phê, còn gì là thú tiêu khiển nữa. Lúc ấy chắc phải gọi là nô lệ.

Anubias là loại cây thủy sinh lá rất dày và cứng, phát triển chậm. Mỗi bụi chi vi 20cm có giá 70k. Loại này bám rễ vào lũa (gỗ). Cây anubias phát triển rất chậm trong môi trường nước. Anubias cũng có thể sống trên cạn trong đất, khi ở môi trường như thế chúng phát triển nhanh hơn.

Trong môi trường nước, muốn Anubias phát triển nhanh, thì chúng cần sự hổ trợ thêm của khí CO2. Nhưng như bạn đã băng khoăn, bơm khí CO2 sẽ không tốt cho cá rồng, vì thế bạn có thể chấp nhận sự phát triển chậm của chúng trong môi trường ít CO2 (thật ra cũng có, vì cá rồng thải khí CO2 ra mang), hay khắc phục bằng cách mua thêm nhiều cây anubias để bỏ vào bể, để lấy số nhiều.

Anubias là một trong những loại cây thủy sinh có cả được cái đặc thù mà cả người mới chơi hay kinh nghiệm dày dặn về bể thủy sinh đều thích là anubias rất trâu bò. Tuy phát triển rất chậm, nhưng được cái là lì, rất khó để bạn làm cho cây anubias chết. Theo gót chân của anubias là java moss va java fern, bọn này cũng rất lì và chì. Cho bọn này vào bể cá rồng thì chẳng chạy vào đâu được.

Cây thủy sinh java fern cho bể cá rồng

Các cây thủy sinh trong bể là anubias, java fern, java moss và lucky bamboo. Ngoại trừ lucky bamboo phải gieo vào một lọ vì rể không thể bám vào gổ lũa, 3 loại cây thủy sinh lúc mới đầu được cột vào gổ lũa với giây cước câu cá, sau một thời gian khi rể đã bám vào gổ lũa, giây cước đã được cắt bỏ, để tránh những rủi ro như cá bị kẹt vào, nhất là khi cá còn bé . Có một lần, cách đây hơn 2 năm, một chú QB khoảng 22cm bị kẹt vào giữa đám giây cước bị tuột ra vì mấy con cá hút bụi phá, ăn rong trên gổ lũa . Sau một đêm bị kẹt và vùng vẩy, giây cước cắt sâu vào thịt, nhìn rất thảm. Bạn nào muốn kết hợp hồ thủy sinh với cá rồng nên lưu ý chuyện này, nhất là khi có nuôi thêm cá hút bụi để chúng xử lý rong rêu (lá và thân cây của 4 loại cây thủy sinh trên, cá hút bụi nó chê, không đụng vào, không như một số lớn cây thủy sinh khác mà cá hút bụi rất thích và sẽ "xơi tái" chúng, nhất là vào lúc ban đêm. Âu đây cũng là một lý do nữa để chọn các loại cây thủy sinh kể trên, để chống cá hut bụi. Cá hút bụi phá lắm, lần con QB bị thương nặng nêu trên, tôi thiếu điều muốn nổi điên với 2 con cá hút bụi, nhưng vì nuôi chúng đã lâu từ bé, nên không nỡ.

2. Loại cây thủy sinh nào thích hợp cho hồ cá rồng, tại sao cây thủy sinh đẹp vậy mà nhiều người không thích có chúng trong bể thủy sinh?

Nếu có điều kiện chăm nom, bể thủy sinh với cá rồng lúc nào nhìn cũng đẹp và bắt mắt cả. Hơn thế nữa, bể cá rồng với các cây thủy sinh lúc nào cũng sung sức hơn, vì cá rồng và các loại cây thủy sinh có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Cây thủy sinh sẽ tiêu thụ các độ đố và các chất thải từ cá rồng, thanh lọc nước bể và chuyển hóa phẩm chất nước bể từ xấu trở nên tốt và tinh khiết hơn, cá rồng sẽ có môi trường sống giống tự nhiên hơn và có vẻ chúng vui hơn và màu sẽ đẹp hơn. Cá rồng bạn sẽ nhờ cây thủy sinh khỏe và đẹp hơn về cả dáng dấp bề ngoại cũng như bên trong cơ thể (cái này gọi là trong uống ngoài thoa đây) cá rồng bạn sẽ thầm cám ơn bạn vì nếu nói được, cá rồng sẽ hét lên là chúng tôi muốn có cây thủy sinh trong môi trường sống. Chắc chắn là như vậy vì định luật muôn đời là vẫn là chim muông cần rừng rú, và cá cần cây thủy sinh.

Cá rồng trong bể thủy sinh lên màu rất tốt, háu ăn, ít bệnh, sung sức vì cây thủy sinh là hệ thống lọc nước hữu hiệu nhất, đồng thời bạn không phải thay nước thường xuyên. Như đã có đề cập đôi lần, ammonia, nitrite và nitrate là 3 độc tố làm người chơi cá rồng phải băn khoăng không ít, và mất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ chúng ra khỏi bể cá rồng. Cây thủy sinh là cách giải pháp hữu hiệu và đạt hiêu quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu cây thủy sinh có tác dụng tốt như thế, tại sao nhiều người chơi cá rồng không ứng dụng chúng trong các bể cá rồng?

3. Một số nhân tố từ bể thủy sinh của bạn có thể gây bất lợi lên cá rồng:

Phân nền bể thủy sinh làm cá rồng dễ bị bệnh, một số cây thủy sinh cần sục khí CO2 sẽ gây bất lợi đến cá rồng. Khi muốn kết hợp bể cá rồng với cây thủy sinh, bạn nên chọn các loại cây thủy sinh có khả năng mọc bám trên đá, và các loại gỗ thủy mộc (driftwood/bogwood) như cây java moss, java fern vàanubias.

Phân nền và sỏi là một điều không nên, vì đặc tính khi ăn mồi của cá rồng là xé nát con mồi, tạo nên rất nhiều thức ăn vụn li ti, công thêm phân thải ra từ cá rồng, sẽ tích tụ và lắng đọng xuống nền bể. Phẩm chất của nước bể sẽ vì thế không được tốt cho bằng nếu bạn tạo điều kiện cho Java moss leo và bám vào driftwoods, cộng thêm nếu có nền bạn phải mất nhiều công sức khì thay nước, vì phải hút các chất thải ra, mà đôi lúc cũng không làm sạch hết được chúng . Bạn muốn được vẹn toàn cả đôi ba bề cho cá rồng, cho cây thủy sinh, đẹp mắt, và không mất nhiều công sức thì không nên xử dụng nền phân trong bể cá rồng.

Kết hợp cá rồng với bể thủy sinh có phân nền không phải là bất khả khi, nhưng sẽ cực trần ai trong việc thay nước bể, và phẩm chất của nước bể sẻ từ từ mà xuống dốc dài dài. Nhưng nếu bạn nào có thời gian và không lười biếng như tôi, thì xin mời. Thời gian thay nước bể cá rồng/thủy sinh, và hút các chất dơ v.v.v., theo tôi nên dùng để ngắm/thưởng ngoạn cá rồng thì tốt hơn.

4. Các cây thủy sinh cần nhiều ánh sáng không thích hợp cho bể cá rồng

Các loại cây bèo và lục bình cần nhiều ánh sáng, nếu muốn trồng trong bể cá rồng, tôi vẫn có thể tăng đèn để giúp cho chúng phát triển, nhưng đã loại bỏ khả năng đó, vì không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe cá rồng. Nhưng nếu bạn đọc kỹ, tôi không nói là không thể kết hợp thành công, mà chỉ là không nên vì những ảnh hưởng đến sức khỏe(stress), bỏ ăn và thị giác của cá rồng về lâu, về dài nếu xử dụng đèn quá nhiều để đảm bảo sư phát triển của các loài cây thủy sinh này, vì chúng cần rất nhiều ánh sáng, mà tôi thikhông muốn quá nhiều ánh sáng chói chan trong bể để có thể có những ảnh hưởng phụ đến cá rồng.

Đối với tôi cá rồng là chính, các cây thủy sinh trong bể là phương tiện để tôi nâng cao sự phát triển của cá rồng. Nếu trong quá trình thực hiện ý định của tôi, cây thủy sinh có làm cho bể đẹp hơn, hữu tình hơn, thì đó là một một công hai chuyện vây. Tất cả những rủi ro mà tôi biết chắc là sẽ sảy ra cho cá rồng như đã nêu trên nếu sống dưới một lượng đèn quá nhiều và quá mạnh, đó là lý do tôi đã chuyển qua các loại cây không đòi hỏi nhiều về anh sáng, khí CO2, phân bón v. v..

Dĩ nhiên có các loại cây thủy sinh khác thích hợp cho cá rồng, nhưng 3 loại tôi nêu trên là tiêu biểu vì đặc tính "lì", "khó chết", không cần bơm CO2, không cần nhiều ánh sáng, không cần nhiều sự chăm nom mà vẩn đẹp và phát triển tuy chậm. Với bể cá rồng bạn nên chọn các loại cây thủy sinh có đặc tính vừa liệt kê là ổn thỏa ngay.

5. Hóa ra cá rồng có thể sống hòa bình trong bể thủy sinh được.

Cá rồng tuy là loại cá ăn mồi thuộc loại có kích thước lớn, khi săn mồi thường rất mạnh bạo với một tốc độ cao, nhưng không kém phần chính xác . Khi cần để nhẹ nhàng, uyển chuyển ngoam nhẹ các mồi thức ăn trong các thân cây/lá thủy sinh, cá rồng rất khéo léo. Khả năng tăng và ngưng tốc độ trong trong tích tắc, độ chính xác và nhẹ nhàng khi cần thiết của cá rồng là một trong những lý do tai sao chúng lôi cuốn và mê hoặc người thưởng ngoạn. Các bạn đang nuôi cá rồng biết rất rỏ về điều này. Bạn không phải lo khi săn mồi cá rồng sẽ tớp/đớp thân cây hay lá cây thủy sinh trong bể.

Nếu bạn muốn kết hợp cá rồng với bể thủy sinh, thì không cần phải mua lại cá nhỏ đâu. Cá rồng tuy là cá săn mồi và to xác, nhưng không phải là loài cá phá phách. Chúng rất hiếm khi hủy hoại các loại cây thủy sinh trong bể, tuy nhiên bạn nên chọn các loại cây thủy sinh ít đòi hỏi vê cách chăm nom, và lì, nếu không muốn nói là " trâu bò". 3 loại cây tôi góp ý , đều thỏa mản các tiêu chuẩn mà tôi vừa đề cập.

Bạn chỉ cần thay đổi điều chỉnh vài chi tiết nhỏ như thay vì gieo xuống nền phân thì cho cây thủy sinh bám vào đá/gổ lua, và thay đôi về cách chăm sóc cây như không bơm khí CO2, thỉnh thoảng cho thức ăn của cây bằng dạng dung dịch, thay vì phân bón v.v... Nếu làm thế, bạn và các người thưởng ngoạn sẽ cảm thấy thich thú hơn khi ngắm xem một bể cá rồng với cây thủy sinh. Cá rồng bạn sẽ nhờ cây thủy sinh khỏe và đẹp hơn về cả dáng dấp bề ngoại cũng như bên trong cơ thể (cái này gọi là trong uống ngoài thoa đây ) cá rồng bạn sẽ thầm cám ơn bạn vì nếu nói được, cá rồng sẽ hét lên là chúng tôi muốn có cây thủy sinh trong môi trường sống. Chắc chắn là như vậy vì định luật muôn đời là vẫn là chim muông cần rừng rú, và cá cần cây thủy sinh.

Thêm một điểm nữa là bể cây thủy sinh có tác dụng thư giản rất hiệu nghiệm. Sau một ngày làm việc, thả hồn chìm lẫn trước một bể thủy sinh đẹp, cộng thêm dáng dấp bơi lội khoan thai, từ tốn của cá rồng lướt, len lỏi giũa các tàng cây/lá như " cỏ cây chen lá, cá chen cây" của Hồ Xuân Hương ( mình đổi lại tí cho phù hợp), hòa lẫn với tiếng nước róc rách đổ xuống từ máy lọc, với tôi đó là một sự thư giản, tĩnh mịch kỳ thú và là niềm hạnh phúc. Bạn còn chần chờ chi nữa mà không bắt tay vào việc kết hợp hài hòa này.

6. Cuối cùng là việc chọn lũa thủy sinh cho bể cá rồng

Lúc lựa chọn các gỗ thủy mộc, bạn không nên chọn các loại có cạnh nhọn và có độ chiều cao, vì cá rồng có thể đâm vào chúng mà bị thương. Hảy tưởng tượng trong bể cá rồng, với các drifwoods được bao phủ với java moss, xen kẻ với cây java fern làm phong ( vì chúng thấp), và anubias được cột/bám vào đằng sau ( vì chúng cao), bạn sẽ có ngay một bức tranh thủy mạc rất hửu tình, lại tạo cho bể cá rồng có một cái nhìn rất thiên nhiên và tư nhiên, đồng thời người thưởng ngoạn sẽ có cảm tưởng hồ cá cá rồng nhìn không trơ trọi, mà lại là một bể cá rất lâu đời.

Muốn kết hợp cá rồng với cây thủy sinh xử dụng gỗ lũa hay đá, bạn có thể chọn các loại dài, to lớn nhưng không có các cạnh sắc bén và chiều cao không quá độ để tránh rủi ro. Vả lại khi java moss đã phát triển và bám đều (hay bạn cột chúng đều và nhiều từ lúc ban đầu cấy giống, chúng sẽ là bộ đệm ở những cạnh sắc nhọn). Nếu bạn GHT kết hợp java moss và chen vào đó vài cụm cay anubias hay java fern trên và chung quanh khúc cây gỗ lua, thì đây là một cách khéo léo để tránh sư rủi ro cho cá rồng khi va cham, vì các khía cạnh có khả năng gây thương tích cho cá rồng đã được đệm bởi những cây thủy sinh này.

Bảo đảm sau 1 tháng có cây thủy sinh trong bể cá rồng, bạn sẽ nhận thấy ngay sự thay đổi về phẩm chất của nước bể, dáng dấp bơi lội của cá rồng, nếu cá có nhát, sẽ không còn nhát nữa, vì bạn cho chúng một môi trường gân giống như thiên nhiên, cá sẽ ăn và lên màu như điên. Mối lo ngại hàng đầu cho dân chơi cá rồng là cá đôi lúc nhịn ăn. Bạn sẽ không phải lo lắng nữa, vì cây thủy sinh sẽ lo và đảm bảo từ A-Z.

 

Đây là những chia sẽ kinh nghiệm từ Lâm Kim Chi, sẽ cập nhật tiếp vào các bài viết sau.

lo go ho ca thuy sinh lam kim chi
[Cửa Hàng Hồ Cá Biển Lâm Kim Chi]
[210/5F CMT8, P10, Quận 3]
[(090) 846 6978, (091) 313 2209] | 
[hohuulam2013@gmail.com] |

 

 

 

 

( 7582 lượt truy cập )
Chia sẽ trang Hướng dẫn nuôi cá rồng trong hồ thủy sinh với mạng xã hội >>>
Share on Google+ Facebook Twitter
Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi
SHOWROOM : 210/5f Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, HCM. Liên hệ (091) 313 2209 Mr.Lâm