Loại bỏ ốc hại, sán trắng (giun) cho hồ cá thủy sinh đẹp


Ngày đăng bài 12/26/2016 11:04:24 PM
Hồ cá thủy sinh có thể tích gần 10 lít. Trong hồ nhiều ốc hại và giun trắng nên nhìn mất thẩm mĩ.

Con sâu mà ta thường thấy nó suất hiện trong hồ cá thủy sinh, tên Latin của nó là "Planaria". Chúng thuộc về phylum(sự phân loại của hệ sinh vật) Platyhelminthes (Platy = dẹp, Helminth = con sâu) cùng phylum với Sán lá gan và Sán sơ mít. Thân của chúng mềm và không có xương sống, thân dẹp từ trên xuống(dorso-ventrally) sinh sản vô tính. Hiện nay phát hiện được khoảng 25.000 loại, chúng được liệt vào nhóm Accoelomate(không có ổ bụng), và chia ra thành 4 nhóm:

1. Sán lá (Trematoda) như Sán lá gan(Opisothorchis viverini) Sán lá trong máu và dường ruột (Fasciolopsis buski). Người, sẽ phát hiện trong những người thích ăn thủy hải sản tươi sống. Vì ấu trùng của sán(cercaria) sinh sống trong nước.

2. Sán sơ mít (Cestoda) có thân dài và dẹp có nhiều nhẫn. Từng nhẫn có khả năng phát triển sinh sản kiểu vô tính ví dụ Sán sơ mít trong heo(Taenia holium) Sán sơ mít trong bò(Taenai haginata), ấu trùng của chúng sinh sống trong cơ bắp của heo và bò.

3. Planaria (Turbellaria) thân dẹp không có nhẫn nhìn giống Sán lá. Planaria sinh sống tự do(free living)trong nước ngọt. 

4. Monogenea Vấn đề là nếu ta cho cá ăn quá nhiều sán sẽ phát triển bùng nổ làm mất hết mỹ quan của bể cá.Nếu khống chế được số lượng thì môi trường sinh thái của bể sẽ rất ổn định ,độ bền của nước sẽ được lâu hơn>cá, tép và rong sẽ khỏe. Vậy phải làm sao đây?

Cách ăn của Planaria, chúng sẽ sử dụng bộ phần Pharynx(vòi trong vòm miệng) hút thức ăn bỏ vào miệng(trực tiếp vào hệ tiêu hóa). 

Hệ tiêu hóa của Planaria có chức năng làm cân bằng nước trong cơ thể của chúng, có hình thù như vòi nước chia làm nhiều nhánh, trên ngọn của từng nhánh có flame cell và Cillia(tiêm mao) tạo ra chuyển động nhịp sóng để nước trong cở thể thẩm thấu ra ngoài da.

Hệ thần kinh kiểu vòng tròn, có hệ thần kinh não trên đầu. Có dây thần kinh 2 đường dài toàn thân. Có 2 điểm nhận ánh sáng trên đầu để định hướng đi và có hệ thần kinh phản ứng cực nhạy trên da.
Sinh sản, có thể sinh sản kiểu hữu tính và vô tín

Tổng thời gian xử lí là một tiếng rưỡi.

Giun trắng bắt đầu chết hàng loạt, ốc hại cũng chết khắp hồ.
 
 
1 con ốc táo đỏ đã chết vì bị trúng thuốc.
 
 
Trong khe đá, giun trắng và sán cũng không trốn được, xác nằm la liệt.
 
- Thay 90% nước, thay sau đó châm nước mới vô như cũ, rút nước thay 90% thêm lần nữa cho sạch thuốc còn tồn dư. Nếu nước máy thì bắt buộc phải sử dụng thuốc khử clo (K-Cl3) cấp tốc dành cho tép cảnh để an toàn cho tép.
 
- Rút cạn nước
 
- Cho nước máy trực tiếp vô hồ, bắt buộc châm thuốc khử clo cấp tốc (K-Cl3) để bảo đảm an toàn cho tép.
 
- Hồ thủy sinh sau khi xử lý, ốc và giun trắng chết 90%, 10% còn trốn trong nền nên thoát được.
 
Lưu ý: Một số bạn hay dùng thuốc tẩy giun sán cho người Fugarca hoặc 1 số sản phẩm trôi nổi khác thì liều lượng đủ để sán chết thì cũng là đủ để tép cũng chết theo nhé.

Biện pháp phòng trừ:

- Đừng cho quá nhiều thức ăn vào hồ một lúc, nhất là các loại thức ăn viên. Cho cá ăn ít một cho đến khi chúng no thì dừng. Mặc dù cho cá ăn mang lại nhiều thích thú, bạn hãy hạn chế việc cho ăn chỉ từ 1 đến 2 lần một ngày. Bạn cũng nên giấu lọ thức ăn viên vào nơi kín đáo để tránh tụi con nít đến chơi đòi cho cá ăn. Con nít hình như đứa nào cũng vậy hết, thể nào rồi chúng cũng đổ cả lọ vào hồ cho mà xem, kinh nghiệm xương máu đó nghe! 

- Bỏ chút muối vào hồ. Nhiều người khuyên chỉ nên bỏ muối hột vì muối bột có trộn i-ốt không tốt cho cá. Tôi không được kỹ lưỡng như vậy nên vẫn bỏ muối bột như thường mà cá cũng chẳng ảnh hưởng gì, chắc tại tôi cho ít. Hồ dài 1 mét tôi bỏ 1-2 nắm muối. 

- Làm vệ sinh đáy hồ thường xuyên để lấy đi thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu đáy hồ có trải sỏi thì bạn dùng ống siphon để hút. Còn nếu làm thủ công hơn nữa thì dùng tay quậy đáy hồ cho chất dơ bốc lên rồi dùng ống hút ra mỗi khi thay nước hồ. 

- Thay nước thường xuyên, khoảng 1 lần/tuần, chăm hơn thì 2 lần/tuần, mỗi lần thay từ 30-50% lượng nước hồ. 

- Thả các loài cá nhỏ như cá bảy màu, cá châm, cá chép vào hồ. Ở các hồ nuôi cá loại khác thì những loài cá nhỏ như bảy màu, hồng kim sẽ tiêu diệt ngay mấy con trùn như thế này; tôi cũng quan sát thấy cá châm, cá chép thả làm thức ăn trong hồ cá La Hán ăn thịt mấy con trùn này rồi; nhưng mà chúng đâu có ở đó hoài mà sớm muộn cũng "chu du" vào bụng cá La Hán cho nên mấy con trùn mới có dịp làm loạn, mà chúng lại quá nhỏ bé để cá La Hán có thể "để mắt" đến. Hy vọng là mấy con cá mồi cũng có chút tác dụng trong thời gian "chờ đợi"...

- Nhớ rửa sạch cây thủy sinh và các vật dụng trước khi bỏ vào hồ. 

- Nếu như tình trạng quá trầm trọng, cách nhanh chóng và triệt để nhất là làm vệ sinh toàn bộ hồ cá, đem tất cả sỏi rửa lại cho sạch, rửa sạch bộ lọc, máng lọc… 

lo go ho ca thuy sinh lam kim chi
[Cửa Hàng Hồ Thủy Sinh Lâm Kim Chi]
[210/5F CMT8, P10, Quận 3]
[(090) 846 6978, (091) 313 2209] | 
[hohuulam2013@gmail.com] |

 

 

 

 

( 28138 lượt truy cập )
Chia sẽ trang Loại bỏ ốc hại, sán trắng (giun) cho hồ cá thủy sinh đẹp với mạng xã hội >>>
Share on Google+ Facebook Twitter
Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi
SHOWROOM : 210/5f Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, HCM. Liên hệ (091) 313 2209 Mr.Lâm