Nhận dạng và cách đề phòng tảo trong hồ cá thủy sinh


Ngày đăng bài 05/18/2015 10:15:22 PM

Tảo hại gây mất thẩm mỹ trong hồ cá thủy sinh. Làm cho hồ cá của bạn trở nên xấu xí, sau đây chúng ta đi vào tìm hiểu và tìm giải pháp để ngăn chặng tảo phát triển trong hồ cá.


Tảo hại là gì ? Từ đâu mà xuất hiện ?


Tảo nhìn rất khó chịu và là “khách không mời” của hồ cá thuỷ sinh. Tảo bám trên lá cây sẽ cản trở sự hô hấp và quang hợp của cây làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. Tảo thường bùng phát mạnh trong những hồ mới set-up, nhanh chóng bao phủ 1 lớp mỏng sau đó sẽ dày lên. Khi ta mới làm hồ, cây cối đều mới cắm và chúng cần thời gian để thích nghi môi trường, ra rễ mơí và bắt đầu phát triển. Khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tảo nhanh chóng thích nghi và phát tán bào tử trong nước. Phản ứng tức thì của người chơi thường là thay nước, nhưng điều này làm cho tình hình trầm trọng hơn bởi vì nước mới lại cung cấp thêm dinh dưỡng cho tảo. Tốt hơn là hãy để cho thiên nhiên tự điều chỉnh ở từng giai đoạn theo chu trình của nó. Hoàn chỉnh 1 hồ thuỷ sinh với cây cá khoẻ phải mất hàng tháng trời. 

Các loại tảo thường thấy là xanh và nâu, bao phủ trên đá, trên kính hồ (tảo chùm), loại làm cho nước xanh (đơn bào và trôi nổi trong nước) hoặc dạng sợi mảnh màu xanh (tảo sợi) rất khó triệt tận gốc. Tảo thường xuất hiện bất ngờ, hơn nữa 1 số loại còn gây bệnh cho cá. 

Cũng như cây cây cối, tảo cần ánh sáng, nước và dinh dưỡng để phát triển. Nhằm kiểm soát tảo, người chơi thuỷ sinh thường phải điều chỉnh lượng ánh sáng và dinh dưỡng sao cho vừa đủ. Ba loại dinh dưỡng mà tảo cần là nitrogen, phosphorus và potassium. Trong hồ thuỷ sinh, những chất này sinh ra từ chất thải cá, thức ăn dư, xác vi sinh, hữu cơ phân huỷ như lá mục, tảo chết... Có những khu vực ngay cả trong nước máy cũng đo được hàm lượng phosphorus nhất định. Bạn có thể giảm lượng nitrogen bằng cách thay nước, kiểm soát phosphates khi sử dụng lọc ngoài kèm bộ phận thẩm thấu.

Những loại tảo thường gặp trong hồ cá thủy sinh

Nước xanh: phát sinh do dư ánh sáng, tên gọi theo hiện tượng nước trong hồ chuyển sang màu xanh như “tô súp đậu”. Sử dụng lọc có than hoạt tính hoặc cát mịn có thể loại trừ chúng ra khỏi hồ. Loại tảo này là nguồn thức ăn tốt nhất cho các loại ấu trùng loài giáp xác như tôm tép… 

Cặn nâu: có bề mặt nhầy, bám trên lá cây, phụ kiện và kính. Thường xuất hiện khi cây cối kém phát triển do thiếu sáng. Dễ dàng loại bỏ bằng cách chà rửa bề mặt. 

 

Cặn Nâu 1

Cặn Nâu 2

Cặn nâu


Cặn xanh: có 2 loại là “xù” và “lông”. Tảo “xù” không đáng lo ngại, kiểm soát bằng cách thả các loại cá ăn tảo. Phân biêt 2 loại cũng đơn giản, loại “xù” thường mọc ngắn, đơn sợi khoảng 2-3mm. Loại ‘lông’ thì nghiêm trọng hơn, sợi rất dai, dài chừng 4mm và mọc dày như 1 mảng lông thú vậy. Loại này rất khó loại trừ bằng phương pháp cơ học. 
 

Tảo lông

Tảo xù

Tảo ‘lông’ và tảo ‘xù’


Tảo đốm: những chấm tròn xanh xuất hiện trên mặt kính thực ra không phải là tảo. Chúng thuộc nhóm Diatoms-tảo cát, 1 loại vi sinh vật mang lớp vỏ cứng silicat và giúp cho tảo xanh phát triển phía trong. Loại ‘tảo’ này cực khó loại trừ, dùng 1 lưỡi lam bén để xử chúng. 

Tảo sợi: có 2 loại chính: ‘tóc’ và ‘sợi’, loại ‘tóc’ thì ngắn hơn, dài khoảng 5cm, có xu hướng tạo thành từng đám. Loại ‘sợi’ thì dài hơn nhiều, có thể tới 30cm, nguyên nhân là do thừa sắt trong nước. Cả hai loại đều dễ dàng loại bỏ bằng bàn chải răng.

Tảo tóc 1

Tảo tóc 2

Tảo tóc 3

Tảo ‘tóc’


Tảo sừng: cũng như tên gọi, loại tảo này trông giống như gạc nai thu nhỏ, có mầu xanh xám. Xuất hiện trên kính, lọc và phụ kiện. Khó mà trị chúng bằng cơ học, người ta thường dùng phương pháp hoá học. 

Tảo chùm: có màu đen (thực ra chúng có màu đỏ), hình dáng như túm lông dài 2-3mm, chúng bám vào phụ kiện, lọc và cây lá rộng. Loại này cũng cực khó trị, bắt buộc phải dùng hoá chất để xử lý. Loại SAE được chế ra để đặc trị tảo chùm đen. 

 

Tảo chùm 1

Tảo chùm 2

Tảo tóc 4

Tảo chùm


Tảo chùm 3
1 loại tảo khác.


Cách phòng chống tảo trong hồ thuỷ sinh.

Sau đây là những gợi ý nhằm kiểm soát tảo.

1. Trồng nhiều cây: Cây cối mọc dày và khoẻ sẽ ngăn ngừa tảo xâm nhập. Các loại cây dạng bụi, mọc nhanh rất hữu ích. Chúng sẽ tiêu thụ nhanh lượng dinh dưỡng trong nước, không còn dư phần cho tảo. 

2. Thay nước: Thay nước đều đặn giúp loại bỏ nitrogen và phosphates là 2 chất tảo rất thích. Hãy thay 30-40% nước 1 tuần (cùng lắm là 2 tuần). 

3. Thả cá ăn rêu hại: Có rất nhiều loại có thể nuôi trong hồ thuỷ sinh nhằm kiểm soát rêu tảo. Nên thả càng sớm càng tốt, đừng chờ tới khi tảo bùng phát mới nghĩ tới. Lúc đó chẳng có loài cá nào ăn xuể 1 hồ đầy tảo. Nên cho chúng ăn thật ít để bắt chúng tìm diệt tảo như nguồn thức ăn chủ yếu. Các loại nên thả: Otocinclus, trực thăng, họ mully… Loại cá ăn rêu lớn thì không nên, chúng sẽ phá cây và quá khổ so với hồ. Họ cá corydoras cũng giúp dọn dẹp thức ăn dư thừa dưới nền hồ, tránh tảo lan xuống. 

4. Giảm ánh sáng: Giảm thời lượng chiếu sáng xuống dưới mức trung bình đôi khi cũng giúp kiểm soát tảo. Việc này khá đơn giản là giảm thời gian chiếu sáng bằng đèn hoặc xem lại vị trí đặt hồ không cho nắng chiếu trực tiếp. Những dạng cây trôi nổi cũng có ích, chúng vừa hút bớt dinh dưỡng vừa che bớt nguồn sáng chiếu lên cây. 

5. Loại bỏ bằng tay: Tảo sợi c1 thể dùng bàn chải răng để loại bỏ, các phụ kiện thì có thể mang ra chà rửa hay ngâm thuốc tím. Nhớ ngâm xả kỹ lại bằng nước sạch trước khi cho lại vô hồ nhằm tránh sót lại hoá chất trên các phụ kiện. 

6. Kiểm soát bằng hoá chất: 1 sản phẩm tên gọi Health Guard kiểm soát tảo rất tốt, ngay cả với tảo xanh, và an toàn cho cây và cá. Cần thận trọng khi cho đồng sulphate vô hồ, 1 lượng nhỏ chất này (với nồg độ 0.3-0.5ppm) có thể giết chết cá và cả 1 số loại cây. Chính vì vậy cần đo liều lượng thật chính xác. Khi đã cho thuốc vô hồ cần thay nước ngay và thêm 1 lớp than hoạt tính vô máy lọc nhằm loại bỏ lượng đồng dư. 

7. Khử bằng cực tím: Lắp loại đèn này ở vị trí đầu ra máy lọc như vậy lượng nước trong hồ sẽ đi qua tia cực tím với 1 khoảng cách nhất định đủ để diệt các vi sinh vật có trong nước. Loại đèn này khá mắc tiền. 

8. Các phương pháp kiểm soát khác: Các phương pháp còn lại bao gồm: sục khí ozon, lọc bằng thẩm thấu đối lưu. Thay bằng nước tinh khiết đóng chai, nước cất cũng giúp loại bỏ tạp chất từ nước máy. 

Chú ý. Nếu tảo chết lắng cặn xuống nền, quá trình phân hủy chất hữu cơ sẽ tiếp tục sản sinh ra dinh dưỡng cho lứa tảo khác phát triển. Sử dụng các chất gây kết tủa sẽ làm cho xác tảo vón lại thành khối lớn hơn, sau đó ta dùng vợt, ống hút hay lọc để loại bỏ chúng. Đừng bao giờ bỏ thừa thức ăn trong hồ, nếu cá chết hãy vớt ra ngay, nếu không chúng sẽ bị phân hủy ra nước và phát sinh tảo. 

 

Đây là những chia sẽ bổ ích từ Lâm Kim Chi, sẽ cập nhật tiếp các hướng dẫn hay vào các bài viết sau.

lo go ho ca thuy sinh lam kim chi
[Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi]
[210/5F CMT8, P10, Quận 3]
[(090) 846 6978, (091) 313 2209] | 
[hohuulam2013@gmail.com] |

 

 

 

 

( 19966 lượt truy cập )
Chia sẽ trang Nhận dạng và cách đề phòng tảo trong hồ cá thủy sinh với mạng xã hội >>>
Share on Google+ Facebook Twitter
Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi
SHOWROOM : 210/5f Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, HCM. Liên hệ (091) 313 2209 Mr.Lâm