Hồ cá biển san hô những thiết bị và vật nuôi bên trong


Ngày đăng bài 10/27/2019 12:39:43 PM

Trong cấy ghép san hô và vật nuôi cá thành công vào bể nhà của bạn là điều quan trọng nhất để có được hồ cá biển san hô ưng ý. Bạn nên để vật nuôi tự thích nghi với thông số nước hoặc điều kiện hồ. Quá trình thích nghi này quan trọng như thế nào phụ thuộc vào loại vật nuôi cũng như sự khác biệt giữa các điều kiện vật nuôi quen sống so với các điều kiện trong bể của bạn. Sau đây Lâm Kim Chi sẽ chỉ ra các thông số chính trong quá trình thích nghi bao gồm:

Hồ cá biển Lâm Kim Chi

Hồ cá biển Lâm Kim Chi

  • Nhiệt độ nước trong hồ.
  • Độ mặn của nước trong hồ.
  • Độ pH của nước
  • Cường độ ánh sáng thích hợp ban ngày và ban đêm.

Thích nghi với điều kiện nước

Nếu bạn mua phần lớn các vật nuôi của bạn từ cùng một nguồn và bạn có thể điều chỉnh thông số nước cơ bản của bạn phù hợp với với nguồn đó thì quá trình thích nghi có nhiều khả năng thành công cao hơn.
 
Thích nghi với điều kiện nước trong hồ cá biển

Thích nghi với điều kiện nước trong hồ cá biển 

Nhiệt độ nước trong hồ

Tất cả các vật nuôi cần được thả nổi cùng với túi vận chuyển của chúng trong 15-30 phút trong bể lọc, bể chính để cho phép nhiệt độ nước trong túi vận chuyển từ từ điều chỉnh để phù hợp với bể của bạn. Điều này thường được coi là yêu cầu thích nghi “tối thiểu” và tất cả các vật nuôi cần phải trải. Điều này đặc biệt quan trọng nếu như vật nuôi đã phải chịu nhiệt độ cao hoặc thấp bất thường do vận chuyển.
 
Gợi ý máy đo nhiệt độ và độ mặn nước trong hồ cá biển

Gợi ý máy đo nhiệt độ và độ mặn nước trong hồ cá biển 

Độ mặn của nước trong hồ và các thông số hóa học nước khác

Điều này là quan trọng nếu có nhiều hơn khoảng 0,001 một sự khác biệt giữa bể của bạn với bể bắt vật nuôi. Cá nói chung chịu đựng khá tốt sự khác biệt của nước, nhưng một số động vật không xương sống như động vật da gai có thể cực kỳ nhạy cảm và thích nghi có thể dễ dàng tạo sự khác biệt giữa thành công và cái chết gần như ngay lập tức của vật nuôi. Thông thường bạn sẽ không biết những khác biệt trong điều kiện hóa học của nước là gì, vì vậy thường tốt nhất là giả định rằng có một sự khác biệt đáng kể và tính đến sự khác biệt này.
 
Độ mặn của nước trong hồ cá biển và các thông số hóa học nước khác nhau

Độ mặn của nước trong hồ cá biển và các thông số hóa học nước khác nhau

 
Để thích nghi với độ mặn (cũng như tất cả các thông số nước khác như pH), bạn sẽ cần phải dần dần thêm nước bể vào nước trong túi vận chuyển. Việc này được thực hiện nhanh như thế nào phụ thuộc vào loại vật nuôi.

Thích nghi với ánh sáng

Xem xét sự thích nghi quan trọng khác là ánh sáng của bạn. Điều này chỉ áp dụng đối với các sinh vật ít vận động như san hô hay trai. Rõ ràng là cá và động vật không xương sống vận động có thể điều chỉnh môi trường xung quanh. Nếu ánh sáng trong bể của bạn là tương tự hoặc ít hơn bể mà vật nuôi được bắt ra, bạn không cần phải lo lắng ánh sáng thích nghi. Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng một hệ thống chiếu sáng công suất cao, đèn MH công suất đặc biệt cao thì cần chăm sóc kỹ hơn khi thêm vật nuôi vào bể.
 
Ánh sáng rất quan trong trong hồ cá biển

Ánh sáng rất quan trong trong hồ cá biển 

 
Chúng có thể bị đốt cháy bởi cường độ ánh sáng tăng đột ngột. Trong trường hợp của san hô SPS (San hô cứng), san hô có thể bị tẩy trắng một cách nhanh chóng hoặc chết mặc dù san hô này ưa ánh sang mạnh. Trong trường hợp này, quá trình thích nghi thông thường là đặt bất kỳ vật nuôi mới ở dưới đáy của bể trong một thời gian khoảng một tuần để điều chỉnh hệ thống chiếu sáng cơ bản. Cường độ ánh sáng ở dưới đáy bể sẽ ít hơn so với cường độ lên trên cấu trúc rạn san hô. San hô hoặc trai (sò) sau đó có thể được đặt vào vị trí cuối cùng của nó sau khi ở đáy bể 1 tuần trở lên. Một số người khuyên bạn nên nhích dần vật nuôi tới vị trí cuối cùng của nó trong nhiều tuần, nhưng tôi đã không bao giờ thấy cách này là cần thiết và đôi khi không thực tế.

Quá trình thích nghi điển hình của san hô SPS (San hô cứng)

Nên luôn làm điều này vì nó giúp bảo vệ san hô khỏi bị hư hại. Túi đã được mở ra và đặt vào các bể lọc ở một vị trí mà chúng không bị đổ. Trong trường hợp này, nên thêm khoảng 1/2 bát nước mỗi 15 phút trong hơn 1 khoảng thời gian nửa giờ. Các bể mà nhánh san hô này được lấy ra có độ mặn thấp 1,021 và bể của tôi là khoảng 1,025, sự thích nghi chậm như vậy là cần thiết.
 
Ánh sáng của cường độ và phổ tần số chính xác PHẢI được cung cấp để đạt được sức khỏe san hô trong hồ cá biển

Ánh sáng của cường độ và phổ tần số chính xác PHẢI được cung cấp để đạt được sức khỏe san hô trong hồ cá biển 

 
Đây là dung dịch nhúng san hô đôi khi sử dụng. Những nhánh san hô đặc biệt này chất lượng rất tốt và muốn phải rất cẩn thận với chúng, do đó, đã sử dụng nhúng như hướng dẫn. Dung dịch nhúng được thêm vào cho vào các túi vận chuyển các vật nuôi (10 giọt/lít) và được phép để trong khoảng 8 phút. Dung dịch nhúng này không nên cho vào bể chính.
 
Nếu nhánh san hô được gắn vào một cục đá nền, nên sử dụng keo epoxy dưới nước hiệu AquaStik để gắn kết các mảnh vào vị trí mong muốn. Nếu nhánh san hô chưa gắn, đầu tiên sẽ sử dụng keo siêu dính để gắn kết các mảnh đế san hô hoặc đá và sau đó sử dụng AquaStik như trước.
 
Dưới đây là các nhánh san hô gắn kết an toàn. Thông thường, sẽ đặt nhánh san hô trong đáy bể trong 1 tuần trước khi gắn để ngăn ánh sáng có thể gây sốc, nhưng biết rằng những nhánh san hô này được lấy ra một chiếc bể với ánh sáng tương tự, vì vậy đã gắn chúng trên đá sống ngay lập tức.
 
Các nhánh san hô gắn kết an toàn trong hồ cá biển

Các nhánh san hô gắn kết an toàn trong hồ cá biển

 
Đối với cá, nhiều người chỉ cần cân bằng nhiệt độ và cho rằng thế là đủ, nhưng nếu bạn muốn thận trọng hơn thì có theo cách tiếp cận: cho phép nhiệt độ để cân bằng cho khoảng 15 phút, sau đó mở túi vận chuyển và thêm nước bể đủ gấp đôi lượng nước trong túi. Sau khoảng 15 phút, bạn có thể thả cá vào bể. Bạn không nên cho nước từ túi vận chuyển vào bể, vì nó có thể chứa đồng hoặc chứa chất gây ô nhiễm không mong muốn khác.

Cách thả cá vào hồ cá biển

Nên giữ miệng túi đủ để cho nước chảy vào một bình trong khi vẫn giữ cá trong túi. Khi đổ hết nước, cá có thể đổ trượt ra khỏi túi vào trong bể. Điều này là dễ dàng hơn đối với cá so với việc đổ cá vào một cái bát và bắt bằng lưới để thả vào bể vì lưới có thể làm xước da của cá. Một số người thích để giữ cá trong một chiếc bể kiểm dịch, mà trong đó họ thả cá mới trong một vài tuần để đảm bảo rằng chúng là không có bệnh và tập cho ăn trước khi đưa chúng vào bể chính bởi vì hầu như không thể bắt riêng một con cá để tách riêng điều trị trong một bể đầy đá sống.
 
Cách thả cá vào hồ cá biển

Cách thả cá vào hồ cá biển 

 
Những bể này kiểm dịch đôi khi thường được xử lý bằng dung dịch chứa đồng để giúp tiêu diệt bất kỳ loại ký sinh trùng nào. Cá nhân tôi không phải là một người ủng hộ việc cho toàn bộ cá tắm trong các dung dịch độc hại có chứa đồng, tôi cũng không muốn mạo hiểm đồng lọt vào bể san hô thông qua thả cá.v.v... Vì vậy, nên sử dụng một chiếc bể kiểm dịch, nhưng nói chung nếu bạn có điều kiện để thiết lập một bể kiểm dịch là một ý tưởng tốt đối với những con cá không an toàn để có thể điều trị và giám sát nếu cần.

Đặt san hô vào hồ cá biển

Tất cả các san hô, cho dù họ là SPS, LPS hoặc các loại san hô mềm, có vẻ tốt với quá trình thích nghi 2 bước như mô tả đối các loài cá, chỉ ngoại trừ vật nuôi có thể được nâng lên khỏi mặt nước và đặt trong bể san hô ở cuối của quá trình. Một bước có thể được thêm vào cho san hô SPS là sử dụng dung dịch nhúng (dip) san hô.
 
 
Cắt ở tận chân của san hô, hay là cắt hẳn một miếng đá nhỏ vì cái này sẻ giúp dán dễ hơn là dán chân

Cắt ở tận chân của san hô, hay là cắt hẳn một miếng đá nhỏ vì cái này sẻ giúp dán dễ hơn là dán chân

 
Đây là một dung dịch mà bạn có thể thêm vào túi vận chuyển mà được cho là sẽ giết chết vi khuẩn không mong muốn. Tôi đôi khi sử dụng giải pháp này và khó để biết được là tốt hơn hay không. Một ví dụ, hai lần tôi đã nhận được các nhánh san hô (frags), gần như bị tẩy trắng ngay. Trong cả hai trường hợp, tôi mua lại một nhánh khác từ cùng một nguồn đó và lần này xử lý bằng dung dịch nhúng san hô. Trong cả hai trường hợp, các mảnh thứ hai sống. Cảm giác của tôi là rằng việc nhúng không có vẻ làm tổn thương và trong thực tế có thể giúp san hố sống.
 
Hồ cá biển Lâm Kim Chi

Hồ cá biển Lâm Kim Chi

 
Có một ngoại lệ đối với việc không cho thêm nước túi vận chuyển vào bể là thả bọt biển. Bọt biển không bao giờ được tiếp xúc với không khí vì có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bọt biển và làm nó chết. Sau khi thích nghi, toàn bộ túi vận chuyển nên được đưa vào vào bể và lấy miếng bọt biển ra trong nước bể.
 
Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ các chuyên gia trong nghề và kinh nghiệm từ bản thân Lâm Kim Chi. Nếu các bạn Hồ cá biển san hô và những vật nuôi bên trong mà chưa đủ kinh nghiệm hay tự tin để xử lý thì hãy gọi chúng tôi. Hồ Cá Biển Lâm Kim Chi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí đến Quý khách.
 
lo go ho ca thuy sinh lam kim chi
[Cửa Hàng Hồ Thủy Sinh Lâm Kim Chi]
[210/5F CMT8, P10, Quận 3]
[(090) 846 6978, (091) 313 2209] | 
[hohuulam2013@gmail.com] |
 

 

 

 

 

 

( 3131 lượt truy cập )
Chia sẽ trang Hồ cá biển san hô những thiết bị và vật nuôi bên trong với mạng xã hội >>>
Share on Google+ Facebook Twitter
Cửa Hàng Hồ Cá Thủy Sinh Lâm Kim Chi
SHOWROOM : 210/5f Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, HCM. Liên hệ (091) 313 2209 Mr.Lâm