Những cây lũa ghép đang gây sốt dịp Tết Quý Mão 2023


Ngày đăng bài 03/06/2023 09:24:22 PM
Vài năm trở lại đây, các nhà vườn đã kỳ công ghép gỗ lũa vào cây truyền thống để tạo ra những dáng, thế đứng bắt mắt.
 
Gỗ lũa ghép vào cây quất trở thành đẩy giá thành lên hàng chục triệu đồng 1 cây
 
Các nghệ nhân sẽ ghép những khúc gỗ lũa vào cây quất cảnh để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật bắt mắt phục vụ người chơi dịp Tết. Có cây quất ghép gỗ lũa có giá lên đến vài chục triệu đồng. Một chủ vườn quất ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ chia sẻ để tạo ra một cây quất ghép gỗ lũa có thế đẹp sẽ thường mất khoảng 4 tuần uốn nắn theo quá trình phát triển của cây. Mỗi cây như vậy phải chăm sóc từ 2 - 3 năm. Khâu quan trọng nhất là chọn hình gỗ hợp với dáng cây, sao cho gỗ ghép với quất làm nên giá trị của cây.
 
 
 
Gỗ lũa kết hợp với cây quất cảnh tạo ra một điều khác biệt, từ hình gỗ tới dáng quất được phối kết hợp hài hòa đẹp mắt. Mỗi cây quất gỗ lũa được cho là đẹp phải có nhiều yếu tố, về hình dáng, về kích cỡ, về các loại quả trong cây phải có quả chín, quả xanh và có hoa để đại diện cho tài lộc.
 
Thị trường cây cảnh Tết năm nay xuất hiện của nhiều loại cây bonsai độc đáo. Có thể kể tới nấm linh chi bonsai, đu đủ bonsai, bưởi bonsai.
 
Nấm linh chi bonsai được nhiều người lùng mua bởi có mệnh mộc, sắc đỏ nên đặt trong nhà vào năm mới sẽ mang đến cho sự may mắn, trường tồn. Loại nấm này có thân và tai nấm cứng không bị héo nên để được thời gian lâu, có thể tạo dáng theo ý muốn. Tuổi thọ của cây từ 3-5 tháng. Sau khi cây chết sẽ khô dần nhưng vẫn giữ được dáng bonsai như cũ. Trên thị trường, nấm linh chi bonsai có giá phổ biến từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/chậu. Đặc biệt, một số chậu nấm linh chi được tạo dáng độc lạ, nuôi trồng công phu còn có giá tới vài triệu đồng.
 
 
Còn tại Văn Giang (Hưng Yên) có cây đu đủ bonsai được trồng trong chậu. Dòng đu đủ này đặc biệt sai quả, trải đều từ gốc đến ngọn. Đây là giống đu đủ Đài Loan quả tròn hoặc giống Thái Lan có dáng quả thon dài. Quả đạt trọng lượng cao nhất có thể lên tới 4-6 kg. Một cây đu đủ bonsai đẹp sẽ có các yếu tố như: thế cây, đủ hoa nở, quả to và đều, lá xanh đẹp và có lá lộc... Đu đủ bonsai có mức giá dao động từ 2-5 triệu đồng/cây. Những chậu cây đạt chất lượng xuất sắc có giá bán từ 15-20 triệu đồng. Dù giá khá cao nhưng đu đủ bonsai vẫn hút khách trên thị trường Tết.
 
 
Ngoài ra, thị trường bonsai Tết năm nay còn có bưởi bonsai hút khách. Bonsai quất và bưởi có giá dao động từ 5-30 triệu đồng/chậu. Đặc biệt, những chậu bonsai bưởi có tuổi đời 50 năm được rao bán với giá 100 triệu đồng. Bởi theo quan niệm, bưởi chưng Tết rất có ý nghĩa, nhất là các cây có nhiều quả chín vàng đẹp, thể hiện cho sự ấm áp, may mắn, để khởi đầu cho một năm làm ăn phát đạt.
 
 
Trong suốt thời gian làm Lũa, tôi cứ nghĩ mãi về thời điểm ấy, khoảnh khắc một cái cây từ giã cuộc sống, để thiên nhiên làm trọn phần việc của mình, gửi lại duy nhất linh hồn vào cốt lõi hữu hình của bản thân. Cái cây sẽ đi qua mục ruỗng, bóc trần da thịt yếu đuối, phơi mình cho gió sương, tuyệt không phản kháng.. Trong nỗi cô đơn trăm năm mỏi mòn ấy, gió, nước, những sinh vật nhỏ xíu lãng du làm công việc điêu khắc gọt đẽo theo cách của chúng, mỗi kẻ trong hỗn hợp nghệ sĩ du đãng hồn nhiên ấy, để lại một phần thuộc tính kì lạ mơ hồ trong linh hồn của một cái cây (dường như là) đã chết - Lũa.
 
 
Lũ gió, chúng lách qua một khe nứt nào đó đột nhiên mở cửa, uốn quanh những vòng điệu đàng cảnh vẻ, tước đi lấm chấm những gì không bền chặt, và cứa một cách duyên dáng trên một linh hồn lặng yên! Chúng cũng y như bọn nước rối ren, lúc tí tách ngọt ngào, khi cuồn cuộn giận dữ, chẳng hẳn vì điều gì to tát, hoặc có chăng, vì chúng biết, cái cây ấy, muốn sống, trong một hình hài hoàn toàn mới, sự yên lặng ấy đơn giản chỉ để cô đọng tất cả nỗi buồn và niềm hân hoan, tất cả đêm thâu và nắng sớm, tất cả tan rã và gom nhặt, môt cú thản nhiên đi qua trường kì vĩnh viễn, để đợi một bước chân duyên, ai đó dừng lại nghe tiếng thầm thì của Lũa, rằng thì đây, vẫn đang là một cuộc hành trình, hành trình khởi nguồn từ kết thúc!
 
 
Gỗ lũa như kẻ tìm kiếm điều gì phản chiếu tâm hồn mình, hãy trò chuyện với chúng, theo cách không cất tiếng, yên lặng lắng nghe cuộc đời của nhau, xót xa nhau, cho nhau thời gian, dạy nhau về cái đẹp của một hành trình tưởng rằng là buồn mà xét cho cùng, lại ngập tràn sự sống đến không ngờ.
 
Giống như cây Lũa gửi linh hồn mình cho thiên nhiên khắc gọt, sự biến đổi chỉ càng làm cho linh hồn ấy đẹp hơn, và tôi, rốt cuộc, một lần nữa tiếp tục cuộc hành trình trong tâm tưởng của bản thân, thấy chính mình như một mảnh Lũa nhỏ đi qua gió mưa, hôm nay ngồi xuống, an nhiên bắt đầu một Lũa mới, như hành trình đi tìm về phần sâu thẳm trong tâm hồn mình, hành trình ấy vĩnh cửu không chỉ cho tôi mà có lẽ cho tất cả mọi người, bởi bất cứ lúc nào nghĩ rằng là đã kết thúc, thì ra lại là một thế giới mới bắt đầu.
 
 
Đây là những chia sẽ về những cây lũa ghép đang gây sốt dịp Tết Quý Mão 2023 từ Gỗ Lũa Minh Quân.
 
 
 
lo go ho ca thuy sinh lam kim chi
[Minh Quân chuyên Gỗ Lũa, Cây kiểng & hồ cá thủy sinh]
[1420 Phạm Văn Đồng, Phường Linh Tây, TP. Thủ Đức, HCM]
[(090) 846 6978, (091) 313 2209] | 
[hohuulam2013@gmail.com] |

 

( 580 lượt truy cập )
Chia sẽ trang Những cây lũa ghép đang gây sốt dịp Tết Quý Mão 2023 với mạng xã hội >>>
Share on Google+ Facebook Twitter
Minh Quân chuyên Gỗ Lũa, Cây kiểng & hồ cá thủy sinh
SHOWROOM : 1420 Phạm Văn Đồng, Phường Linh Tây, TP. Thủ Đức, HCM. Liên hệ (091) 313 2209 Mr.Lâm